• Home  / 
  • BLog
  •  /  Đầu tư dòng tiền đúng cách
dau-tu-dong-tien-by-khukhocongnge

"Nếu bạn không biết cách kiếm tiền trong lúc bạn ngủ, thì suốt cuộc đời của bạn sẽ phải làm việc để kiếm tiền"

- Warrent Buffet

Nhiều bạn vào website mình thắc mắc, tại sao trang này toàn thông tin về công nghệ, marketing... mà tại sao lại lọt vào đây cái bài viết về đầu tư tiền bạc này nọ. Thật ra thì mình thêm một chủ đề khác để bài viết thêm đa dạng, đỡ gây nhàm chán. Mà sự thật thì mình cũng có đầu tư nên cũng có chút kiến thức để chia sẻ với mọi người vì lúc mình làm trong lĩnh vực Marketing Online thì cũng có khách hàng đặt làm website về đầu tư Cổ phiếu và mình còn là Trợ lý của Trưởng đại diện Sky Way tại Việt Nam - Công ty công nghệ vận tải trên không đã và đang thay thế các mô hình vận tải cũ, ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông.

Nói sơ vậy để các bạn có thể yên tâm rằng những thông tin mà mình viết ở đây là hoàn toàn có cơ sở, có trải nghiệm và một chút chuyên môn.

Mặc dù mình còn khá là trẻ nhưng lại "ra đời" sớm nên bản thân mình "già dặn" về ngoại hình và suy nghĩ hơn rất nhiều những người bạn cùng lứa. Bởi từ thuở thiếu niên, nhiều lúc mình thắc mắc tự hỏi tại sao người này lại giàu có như vậy, trong khi người kia lại chẳng có ăn. Hay một người làm chủ biết bao nhiêu nhân viên, trong khi người này lại dành cả cuộc đời để đi làm thuê. Cùng là một con người, nhưng tại sao lại có sự khoảng cách về cuộc sống giữa những con người với nhau như vậy? và sự thật nằm ở TƯ DUY, TẦM NHÌN KIẾN THỨC của mỗi người. Đó chính là con đường sẽ dẫn chúng ta đến cái đích mà bạn mong muốn, nơi mà bạn thuộc về và định nghĩa con người bạn là ai?

dau-tu-dong-tien-by-khukhocongnge1


Tại sao mình lại nhấn mạnh 3 yếu tố trên?

Đầu tiên là TƯ DUY. từ lâu khoa học đã chứng minh con người khác con vật ở đặc điểm này. Tuy nhiên giữa con người với con người, không phải ai cũng tư duy giống nhau. Câu chuyện ví dụ sau sẽ minh họa cho các bạn rõ TƯ DUY có vai trò quan trọng như thế nào? 
Một thương gia giàu có đến một thành phố nọ để buôn bán, vì lần đầu đến nơi này nên trong lòng ông rất lo sợ cho số tiền làm vốn ông mang theo, đó là cả một gia tài với nhiều người. Vốn bản chất là một người kinh doanh, ông nhanh chóng nảy ra một ý tưởng. Sau khi ăn uống và nghỉ ngơi, ông thuê một bộ đồ Vest sang trọng và một chiếc siêu xe đắt tiền rồi chạy thẳng đến Ngân hàng. Sự xuất hiện của ông làm tất cả nhân viên ở ngân hàng chú ý, sau đó ông được giám đốc ngân hàng đích thân tiếp đón và hỏi chuyện. Không để mất thời gian, vị thương gia liền đặt vấn đề vay tiền và đưa ra số tiền ông cần vay là $1. Bất ngờ trước yêu cầu của vị thương gia, giám đốc ngân hàng vẫn chấp nhận yêu cầu nếu vị thương gia có tài sản thế chấp. Lúc này, vị thương gia đưa ra toàn bộ số tài sản ông mang theo và được giám đốc ngân hàng cho phép vay $1. Lúc vị khách này chuẩn bị quay đi, giám đốc ngân hàng liền hỏi: "Tôi thực sự không hiểu tại sao ông có số tiền lớn như vậy mà lại chỉ đi vay $1?". Vị thương gia liền quay lại, mỉm cười đáp:" Tôi lần đầu đến thành phố này vì công việc làm ăn, tôi không biết chỗ nào có thể giữ giúp tôi số tiền lớn này mà tôi có thể hoàn toàn yên tâm ngoài ngân hàng của quí ngài với mức phí không thể thấp hơn".

Tuy đây chỉ là câu chuyện hài, rất khó xảy ra trong cuộc sống nhưng lại phản ánh lên TƯ DUY của những người thành công, giàu có. Với mình, Tư duy là yếu tố quan trọng hình thành ở giai đoạn suy nghĩ của mỗi con người và có mối liên hệ chặt chẽ đến TẦM NHÌN, yếu tố thứ 2 mà mình chuẩn bị đề cập đến. Bởi lẽ nếu bạn Tư duy sai ngay từ ban đầu thì mọi việc diễn ra tiếp theo sẽ càng thêm tồi tệ đúng như câu nói "Sai một li thì đi một dặm".

Tiếp đến mình muốn nói đó là TẦM NHÌN, dự đoán của bạn về suy nghĩ của mình trong tương lai gần hoặc tương lai xa. Tầm nhìn của bạn xa đến đâu phụ thuộc rất lớn vào yếu tố ban đầu là TƯ DUY. Đặc biệt là trong lĩnh vực về đầu tư, nếu chúng ta không có tầm nhìn xa thì sẽ rất dễ bị chi phối cảm xúc bởi những thông tin trái chiều gây hoang mang và mất lập trường dẫn đến việc: Người đầu tư thành công thì được ca ngợi, còn người đầu tư thất bại thì lại đổ lỗi cho rằng "Đầu tư là canh bạc mạo hiểm, không an toàn"...

Cuối cùng, mình muốn nói đến là KIẾN THỨC, đấy là những kiến thức nền tảng, cốt lõi không thể thiếu trong bất cứ lĩnh vực nào. Đầu tư cũng vậy, chúng ta cũng phải học để biết phân biệt được đâu là đầu tư và đâu là lừa đảo; học cách nhận định những yếu tố nào quyết định đây là một kênh đầu tư tốt, sinh lợi cao; đâu là kênh đầu tư rủi ro, khả năng thua lỗ cao,....
Trên đây là những gì mà mình đúc kết ra được trong khoảng thời gian mình làm việc và giao lưu với một số nhà đầu tư, mình được lắng nghe những chia sẻ của họ và từ chính bản thân mình từ khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư. Các bạn nhớ theo dõi Blog này của mình để đón đọc những bài viết sau mình chia sẻ về đầu tư nhé.
By Khù Khờ Công Nghệ

About the author

Khù Khờ

Khù Khờ Công Nghệ là trang thông tin về lĩnh vực Internet Marketing cho những ai mới "dấn thân" vào con đường này. Những thông tin này hoàn toàn MIỄN PHÍ với mong muốn hỗ trợ cho các bạn mới tham gia có được những kiến thức căn bản, nền tảng nhất. Chứ đừng "KHÙ KHỜ" mãi mà xã hội không phát triển, con người đéo văn minh lên được.

Click here to add a comment

Leave a comment: